Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng với công tác chống buôn lậu đối với các mặt hàng điện thoại di động

Thực hiện Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cục Trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc tăng cường công tác giám sát, quản lý địa bàn xây dựng cơ sở cung cấp thông tin để kịp thời phát hiện các đối tượng có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Từ nguồn tin báo của cơ sở cung cấp thông tin, qua quá trình thẩm tra xác minh là có căn cứ. Ngày 25/10/2020, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng trực tiếp chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 1 tiến hành kiểm tra Cửa hàng điện thoại di động Tín Bảo SẠC – Địa chỉ: số 427, đường Nguyễn Huệ, Phường 9, Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng do ông Huỳnh Quang Nhơn làm chủ. Kết quả Đoàn kiểm tra đã tạm giữ một số hàng hóa là điện thoại di động, phụ kiện điện thoại có xuất xứ nước ngoài chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa để xác minh làm rõ.

(Tang vật vi phạm là điện thoại Iphone 12 và phụ kiện điện thoại bị thu giữ).

Qua công tác xác minh làm rõ đối với lô hàng hóa nói trên, Đội Quản lý thị trường số 1 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Huỳnh Quang Nhơn là chủ Cửa hàng điện thoại di động Tín Bảo SẠC – Địa chỉ: số 427, đường Nguyễn Huệ, Phường 9, Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, gồm: 10 (mười) chiếc Iphone 12; 04 (bốn) cái Airpods 2; 02 (hai) cây phụ kiện điện thoại Viết Pencil. Tổng giá trị lô hàng hóa 273.600.000 đồng (Hai trăm bảy mươi ba triệu sáu trăm ngàn đồng). Đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến người có thẩm quyền ban hành Quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Ngày 02/11/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 73/QĐ-XPVPHC đối với ông Huỳnh Quang Nhơn xử phạt số tiền 45.000.000 đồng và tịch thu toàn bộ số hành hóa vi phạm. Ngày 03/11/2020 ông Huỳnh Quang Nhơn đã chấp hành xong Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Qua vụ việc trên cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở cung cấp thông tin trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại của lực lượng Quản lý thị trường các cở sở này sẽ cung cấp các nguồn tin chính xác, có giá trị, giúp lực lượng Quản lý thị trường kịp thời kiểm tra, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại./.

Tống Kim Thanh
Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng